Phương pháp bảo quản nhân sâm tươi và sâm khô có gì khác nhau?

Nhân sâm là một trong những vị thuốc rất quen thuộc và nổi tiếng với công hiệu của mình trong các bài thuốc y học cổ truyền. Nhân sâm cũng được sử dụng rất nhiều trong các công thức nấu ăn để tăng thêm phần bổ dưỡng và dưỡng chất cho món ăn. Vì được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nên nhân sâm cũng được sơ chế theo nhiều cách để tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng nhân sâm. Ta có thể thấy 2 loại nhân sâm được mua bán nhiều nhất đó là nhân sâm tươi và nhân sâm khô đã qua phơi sấy. Hai loại nhân sâm này có khác gì nhau về cách sử dụng hay không? Cách thức bảo quản có gì phải lưu ý?

  • Điểm khác biệt giữa nhân sâm tươi và nhân sâm khô

- Nhân sâm tươi là nhân sâm hoàn toàn chưa qua sơ chế và phơi sấy, những loại nhân sâm này thường vẫn còn giữ nguyên được tình trạng ban đầu khi mới được thu hoạch và đóng gói.

- Các loại nhân sâm tươi có ưu điểm là sâm mới, hương vị tự nhiên, không bị hao cân, dưỡng chất được lưu giữ đầy đủ và không lo bị mất hiệu quả

- Trong khi đó, nhân sâm khô là loại nhân sâm đã được làm sạch và phơi sấy theo một công nghệ hiện đại nhưng đậm chất dân dã để giảm bớt lượng nước trong nhân sâm cũng như loại bỏ một số các tạp chất không nên có trong nhân sâm.

- Ưu điểm của loại sâm này đó là thời gian giữ được lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn và không lo bị hỏng, mốc hay héo sâm. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nhân sâm khô có hàm lượng saponin cao hơn so với nhân sâm tươi.  

Có thể bạn quan tâm về Nhân sâm tươi

  • Cách bảo quản hai loại nhân sâm tươi và nhân sâm khô

- Với nhân sâm tươi, chúng ta không thể để được lâu vì sâm sẽ bị héo và dễ bị mất chất, cần tránh những nơi có độ ẩm cao vì sẽ rất dễ khiến nhân sâm bị mốc và hỏng, đặc biệt trong mùa nóng, để nhân sâm ngoài trời lâu sẽ khiến sâm bị héo và không sử dụng được. Vì vậy, khi mua nhân sâm tươi về dùng ta nên dùng ngay hoặc bảo quản trong các hộp kín và tránh nắng trực tiếp vào nhân sâm, để ở nhiệt độ thường.

- Với nhân sâm khô, công đoạn bảo quản thường đơn giản hơn nhiều vì nhân sâm khô đã được sơ chế để lưu giữ sản phẩm tốt hơn, đặc biệt nhân sâm khô được đựng sẵn trong các hộp bằng thiếc nên việc bảo quản lại dễ dàng hơn. Người ta còn nói rằng, nhân sâm khô thậm chí có thể để đến 10 năm cũng không hỏng. Để nhân sâm ở nhiệt độ thường ở nơi khô ráo thoáng mát.

Sâm hàn quốc được ưa chuộng

  • Chế biến nhân sâm tươi và nhân sâm khô thành những món ăn bổ dưỡng

- Nhân sâm tươi thích hợp để nấu các món canh, món trà sâm tẩm mật ong hay ngâm rượu vì sâm không bị hao nước. Trước khi sử dụng chỉ cần làm sạch sâm và cắt thành các lát mỏng để chế biến.

- Trong khi đó, nhân sâm khô lại hợp với các món trà, nước nhân sâm, các món điểm tâm. Trước khi sử dụng, sâm cần được hấp chín trước để loại bỏ một số tạp chất và cho dễ cắt thành lát mỏng.

  • Kết luận

- Sử dụng nhân sâm tươi hay khô đều đem lại những hiệu quả tương đương nhau vì đều là nhân sâm. Mỗi một loại sẽ được sử dụng và chế biến hợp lý để đảm bảo người dùng khai thác được tào bộ công hiệu của sản phẩm.

- Liên hệ ngay với Nhân sâm Thảo Linh qua website http://nhansamthaolinh.com hoặc liên hệ theo số 0969 350 505 để được tư vấn trực tiếp và tận tình về nhân sâm nhé. 

Xem thêm  Rượu sâm hàn quốc tại đây
Thương Trần |12/21/2019 |Lượt xem: 1739