Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm tươi

Nhân sâm được xếp vào hàng “Thượng phẩm” của nền y học cổ tuyền. Xưa kia, chỉ có vua chúa trong cung hoặc tầng lớp quý tộc mới được dùng tới loại dược liệu quý hiếm này. Ngày nay, nhân sâm đã trở nên phổ biến hơn trên thế giới, được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng nhân sâm và không phải chế biến nhân sâm bằng cách nào cũng được. Sau đây Nhân Sâm Thảo Linh sẽ thông tin đến các bạn những điều cần chú ý khi sử dụng vị thuốc này.

  • Tác dụng phụ của phần rễ:

- Phần rễ của nhân sâm có tên gọi khác là lô sâm, là thành phần có khả năng lưu trữ được các hoạt chất trong quá trình chế biến nhân sâm. Tác dụng của phần rễ hầu như không có, ngược lại còn mang lại nhiều tác dụng phụ và gây hiện tượng buồn nôn cho người sử dụng.

Xem thêm sản phẩm sâm tươi 5 củ/kg tại đây! 

  • Các trường hợp không nên sử dụng:

- Các đối tượng là người bị mắc bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Đặc biệt đối với người cao tuổi, những người có sức khỏe yếu thì không nên dùng nhân sâm vì trong nhân sâm có thành phần chứa chất chống phân giải và chất béo, sẽ càng làm tăng lượng mỡ trong cơ thể bệnh nhân

- Trẻ em dưới 15 tuổi thể trạng và sức khỏe đang trong quá trình phát triển không nên cho chúng dùng nhân sâm, không nên dùng nhân sâm vào buổi tối nếu không muốn mất ngủ. Nên nhớ những trường hợp đau bụng, lạnh bụng, tiết tả tuyệt đối không nên dùng.

- Dù nhân sâm rất có tác dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tuyến thận, giúp ổn định chỉ số huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu, sâm còn có thể làm bệnh nhân đang hấp hối hồi sinh. Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt chú ý không nên dùng nhân sâm trong các trường hợp đau bụng thuộc thế hàn như: ỉa chảy, tiết tả, bụng bị đầy hơi, căng trướng… những thanh niên dươi 18 tuổi có dấu hiệu xuất tinh sớm , di tinh, mộng tinh, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 14 tuổi.

  • Thời điểm thích hợp để sử dụng:

- Không nên uống trà sau khi dùng nhân sâm vì sẽ làm giảm đi công dụng của nhân sâm

- Thời gian để dùng nhân sâm tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều, tuyệt đối không nên dùng buổi tối bởi nhân sâm có khả năng tăng cường hoạt động tuần hoàn máu và hô hấp, kích thích hưng phấn thần kinh, nếu dùng vào buổi tối cơ thể sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu và vì buổi tối là thời gian nghỉ ngơi.

Xem thêm sản phẩm sâm ngâm mật ong tại đây! 
  • Chú ý khi kết hợp với các loại thực phẩm:

- Hải sản và củ cải là những thứ đại hạ khí còn nhân sâm là thứ đại bổ khí, hai thứ này sẽ triệu tiêu nhau và gây hại cho sức khỏe người dùng nếu chúng ta kết hợp chung. Bởi vậy nếu dùng nhân sâm thì không nên dùng them củ cải hoặc ăn hải sản.

  • Chú ý liều lượng sử dụng

- Nhiều người cứ nghĩ rằng vì nhân sâm bổ nên đã dùng quá nhiều, thậm chí là uống thay nước trong thời gian dài. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đên sức khỏe bởi đặc thù của nhân sâm là dùng cho người bị bệnh, còn đối với người bình thường khỏe mạnh thì không nên dùng.

  • Kết luận:

- Hiện nay thì nhân sâm được dùng chủ yếu là Nhân sâm của Hàn Quốc, có thể dùng theo nhiều cách khác nhau, ngậm trực tiếp, nghiền bột hoặc ngâm rượu… Tuy nhiên, dù có tốt thế nào hoặc cách dùng hiệu quả đến đâu thì nhân sâm vẫn được xem là vị thuốc, vừa có lợi và cũng vừa có hại nên khi sử dụng có những điều chúng ta cần phải ghi nhớ những điều trên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới, Nhân Sâm Thảo Linh sẽ hỗ trợ giải đáp.

Xem thêm sản phẩm Sâm hàn quốc tại đây! 

Nhân Sâm Thảo Linh

Thương Trần |09/01/2018 |Lượt xem: 1039