Những điểm khác biệt giữa hồng sâm và nhân sâm

Hồng Sâm và Nhân Sâm đều là hai loại dược liệu vô cùng quý giá và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau, chính vì thế việc phân biệt và hiểu rõ Hồng Sâm và Nhân sâm tươi rất quan trọng. Bài viết dưới dây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng để có thể phân biệt được hai loại thảo dược này. phù hợp cho mục đích sử dụng của bản thân, gia đình.

  • Nhân Sâm là gì?

Nhân sâm chính là loại sâm tươi mà chúng ta có được sau khi thu hoạch. Loại sâm này chưa được quan chế biến nên hầu như người ta sử dụng làm một loại thuốc bổ, giúp nâng cao và tăng cường sức khỏe. Chính vì thế, hầu như loại sâm này không được sử dụng để làm thuốc. Bên cạnh đó, nhân sâm tươi cũng rất kén người sử dụng vì có một số tác dụng phụ, nhất là những người có thể trạng kém, có hiện tượng " cảm mạo" hay " phong hàn", có các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, lạnh bụng, người đang bị cao huyết áp, trẻ em dưới 14 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Xem thêm tất cả sản phẩm Hồng sâm hàn quốc tại đây! 

  • Hồng sâm là gì?

Hồng sâm là một chế phẩm của Nhân Sâm tươi, thông qua một quy trình chế biến tiêu chuẩn. Loại củ nhân sâm tươi được sủ dụng để chế biến thường là nhân sâm 6 năm tuổi, được trồng ở những vùng đất tốt nhất và được chăm sóc hết sức kỹ lưỡng. Trước khi đem vào chế biến, từng củ nhân sâm tươi đều được kiểm tra và phân loại kỹ lưỡng để tìm ra những củ đạt chuẩn, tiếp tục trong quy trình tiếp. Các củ nhân sâm tươi sau khi được tuyển chọn và sơ chế sẽ được mang đi hấp bằng hơi nước trong vòng 72 giờ. Tùy theo điều kiện và tiêu chuẩn hấp, các củ nhân sâm này sẽ được hấp trong môi trường chân không hoặc sử dụng lò hấp bằng gạch nung truyền thống. Sau quá trình hấp nghiêm ngặt, các củ sâm còn được mang đi sấy khô để loại bỏ đi hoàn toàn hơi nước và chỉ còn lại khoảng 14%. Quy trình cuối cùng là đem sâm phơi trong môi trường có ánh sáng tự nhiên.

Xem thêm tất cả sản phẩm Hồng sâm KGC tại đây! 
  • Sự khác biệt của Hồng Sâm và Nhân Sâm nằm ở những đặc điểm nào?

- Hình dáng bên ngoài:

+ Nhân sâm tươi thường có màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng sau khi thu hoạch. Thông thường, Nhân sam tươi không thể sử dụng lâu trong môi trường thường và thường chế biến thành các món ăn và ngâm trong rượu hoặc mật ong.

+ Hồng sâm là một sản phẩm đã được chế biến của Nhân sâm tươi và có màu đỏ sâm, củ khô và có thể để được lâu trong môi trường tự nhiên.

- Điểm khác biệt phải kể đến của Nhân sâm tươi và Hồng sâm chính là hàm lượng thành phần có trong hai dược liệu này. Vì được trải qua một quy trình chế biến nên các thành phần hóa học có trong Hồng sâm đã được biến đổi. Hàm lượng chất Saponin- một hợp chất đặc biệt có tác dụng tích cực cho sức khỏe, đã được nâng cao từ 18 đến 34 thành phần nên có rất nhiều công dụng cũng như phù hợp với rất nhiều đối tượng sử dụng.

- Một số hợp chất có thể gây phải ứng phụ đã được loại bỏ nên Hồng sâm có thể sử dụng có nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai- được sử dụng với liều lượng nhỏ hơn theo chỉ định của thầy thuốc Đông y.

Kết luận, ta có thể nhận thấy điểm khác nhau cơ bản của Hồng Sâm và Nhân sâm tươi chính là phương pháp chế biến. Nếu nhân sâm là sản phẩm tươi được sử dụng ngay khi thu hoạch, thì Hồng Sâm phải trải qua một quy trình biến công phu với nhiều công đoạn phức tạp nên các tác dụng cũng được nâng cao. Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng, chúng ta lựa chọn được loại dược liệu để mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm tất cả sản phẩm Sâm Hàn Quốc tại đây! 

Nhân Sâm Thảo Linh  

Khánh Lê |08/23/2018 |Lượt xem: 1132