Làm sao biết nấm linh chi bị mốc?

Nấm linh chi là loại nấm gỗ mọc tự nhiên hoặc nuôi trồng được sử dụng rất nhiều để bồi bổ cơ thể và được nhiều người xem như một thứ thuốc trường sinh và kéo dài tuổi thọ. Cũng như nhiều các loại thảo dược đông y khác, Nấm linh chi cũng thường được sơ chế trước để tránh bị ẩm và hỏng. Nếu không cẩn thận, nấm có thể bị mốc và không sử dụng được. Nhiều các cửa hàng đông y không chú ý đến điều này mà vẫn bán các loại nấm linh chi bị mốc cho khách hàng. Để bạn đọc có thể mua hàng an toàn, Nhân sâm Thảo Linh sẽ giới thiệu với bạn đọc một số tip nhận biết Nấm linh chi bị mốc.

  • Tại sao nấm linh chi lại hay bị mốc?

- Nấm linh chi khi đến đúng độ tuổi cần được thu hoạch sẽ có dạng thân gỗ. Trong khí đó, các dạng gỗ thường có khả năng hút ẩm rất cao và rất dễ ngậm nước.

- Để hạn chế việc nấm bị mốc do hút ẩm nhiều cũng như các bào tử mốc có thể đã xâm nhập, sau khi thu hoạch, nấm linh chi sẽ được đưa vào lò sấy với nhiệt độ thích hợp, cho đến khi trong nấm chỉ còn giữ lại khoảng 10%-12% là nước nhưng các dược tính vẫn được lưu lại.

- Tuy nhiên, không phải cây nấm nào cũng được trải qua quy trình nghiêm ngặt này, hay việc thực hiện quy trình có sai sót, dẫn đến việc Nấm linh chi bị bảo tử mốc xâm nhập và nảy mầm.

- Ngoài ra, trong quá trình sử dụng và bảo quản, nếu nấm linh chi thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí có độ ẩm cao, nấm linh chi cũng rất dễ bị mục và trở thành nạn nhân của mốc.

Có thể bạn quan tâm về Nấm linh chi

  • Nấm linh chi bị mốc còn có thể sử dụng không?

- Nấm linh chi bị mốc không thể sử dụng được nữa.

- Mốc sẽ làm nấm không những mất đi một phần lớn dược tính của mình, mà còn sản sinh các chất độc hại. Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc khi sử dụng.

- Nếu nấm bị mốc toàn bộ cây hoặc mốc phần lớn, bạn phải bỏ toàn bộ cây, nếu nấm chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn có thể bỏ phần đó đi và sử dụng phần không bị mốc.

  • Làm sao để nhận biết nấm linh chi bị mốc, kém chất lượng?

- Mặt sau của nấm khi bị mốc sẽ xuất hiện các đốm xám, li ti hoặc đã tạo thành các mảng lớn bám chặt, không cạo được hết.

- Các đốm này có thể xuất hiện bên trong nấm mà chỉ khi bạn cắt lát nấm ra mới phát hiện được

- Ngoài ra, nấm khi bị mốc sẽ không được thơm và dậy mùi như trước, thậm chí có mùi ẩm và mùi mốc hiện lên rõ rệt

- Khi nấu nấm bị mốc lên, nước nấm sẽ có màu đục nhẹ, trong, mùi đắng nhạt, không được thơm vì đậm vị như thông thường.

- Ngoài ra một số nấm kém chất lượng cũng có thể được nhận biết thông qua một số đặc điểm bên ngoài như:

+ Bề mặt nấm sờ vào trơn láng, không có độ gợn của lớp bào tử nấm bám trên mũ nấm, trên mũ cũng có nhiều vết trầy xước. Lúc này, lớp bào tử nấm có thể đã rơi mất do quá trình vận chuyển, hoặc có thể do người bán đã cạo ra bán riêng. Loại nấm linh chi này dược tính không cao, tác dụng đã giảm đi vài phần.

+ Bề mặt nấm bị nhăn nhúm, mũ nấm không căng và bóng như bình thường: do nấm khi nuôi bị thiếu nước hoặc do nấm bị thu hoạch non dẫn tới chất lượng kém.

Nấm linh chi hàn quốc được ưa chuộng

  • Nấm linh chi chất lượng ngay từ khi mua tại cửa hàng uy tín

- Nấm linh chi bị nấm đôi khi rất dễ phát hiện nhưng đôi khi lại rất khó do nấm chỉ bị mốc một phần không phải toàn bộ và bị mốc bên trong. Do vậy, để đảm bảo chất lượng nấm tốt và đảm bảo, bạn nên lựa chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín thay vì mua tại các cơ sở không rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

- Nhân sâm Thảo Linh là một cơ sở chuyên cung cấp Nấm linh chi chất lượng cao tới từ Hàn Quốc đến tay người tiêu dùng. Bạn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm và kinh nghiêm của đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn mua và sử dụng, bảo quản Nấm linh chi tốt nhất và an toàn nhất.

  • Kết luận

- Hy vọng bài viết đã có những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thể có những mẹo nhỏ khi chọn Nấm linh chi chất lượng.

- Truy cập ngay trang web http://nhansamthaolinh.com hoặc liên hệ số điện thoại 0969 350 505 để nhận được tư vấn miễn phí về Nấm linh chi tại Nhân sâm Thảo Linh.  

Xem thêm  Nấm linh chi núi đá đỏ tại đây!
Thương Trần |12/23/2019 |Lượt xem: 2527