Thời gian trồng nấm linh chi bao lâu thì cho thu hoạch?

Cũng giống như bao loại dược liệu khác, nấm linh chi khi đạt đến độ tuổi và thời gian nuôi trồng thích hợp thì sẽ tiến hành thu hoạch. Bởi đến thời điểm này thì nấm linh chi đã đạt chất lượng tối đa. Nếu thu hoạch sớm thì các bào tử nấm chưa thể phủ kín, nên thành phần dược tính của nấm chưa đạt đến mức tối đa. Còn nếu thu hoạch muộn quá thì có khả năng thành phần dược tính trong nấm bị mất đi do tỷ lệ xenlulo tăng cao, nấm có nguy cơ bị gỗ hóa.

Do đó, yêu cầu đặt ra đối với những người nuôi trồng nấm linh chi là phải thu hoạch đúng độ tuổi để đảm bảo chất lượng nấm. Vậy thời gian nuôi trồng bao lâu thì sẽ cho thu hoạch nấm linh chi. Hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • Các giai đoạn trồng nấm linh chi

- Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn chuẩn bị bịch giống, làm phôi, có thể kéo dài trong thời gian từ 3 – 4 tuần tính từ thời điểm đóng bịch đến khi bịch già và mang đi treo. Tuy nhiên thời gian có thể kéo dài từ 20 – 30 ngày tùy thuộc vào các yếu tố giống nấm, thời tiết, môi trường…

- Giai đoạn 2: Đây chính là thời gian chăm sóc và tiến hành thu hoạch nấm linh chi kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 tháng tính từ thời điểm treo bịch nấm cho đến khi thu hoạch. Tuy nhiên thì giai đoạn này cũng tùy thuộc vào giống nấm và thời tiết mà thời gian có thể thay đổi.

- Như vậy chúng ta có thể thấy thời gian trồng nấm linh chi tổng thể từ lúc cấy phôi đến khi thu hoạch tầm khoảng 4 tháng tức là 120 ngày.

Xem thêm các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc tại đây
  • Thời điểm thu hoạch nấm linh chi thích hợp

- Như chúng ta đã biết, nấm linh chi có 6 chủng loại khác nhau vì thế thời gian thu hoạch nấm cũng sẽ khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có đặc điểm chung để nhận biết đã đến thời gian thu hoạch hay chưa đó là khi nấm linh chi đã ở giai đoạn trưởng thành.

- Cách đơn giản nhất để nhận biết nấm linh chi đã trưởng thành đó là dựa vào lớp bào tử được phủ kín tai nấm hoặc khi bạn không còn thấy viền trắng xung quanh tai nấm.

  • Thu hoạch và phơi nấm linh chi

Cách thu hoạch nấm linh chi trưởng thành cũng rất đơn giản, có thể dùng kéo tỉa cành để cắt sát chân nâm rồi bỏ những tai nấm vào rổ.

Để tránh tình trạng nấm mốc xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng nấm, sau khi thu hoạch phải tiến hành làm khô nấm linh chi bằng các phơi nắng theo từng công đoạn:

- Ngày đầu tiên: phơi mặt dưới của nấm linh chi bằng cách ngửa tai nấm lên phía trên dưới ánh mặt trời trong thời gian từ 6 – 8 tiếng

- Ngày thứ 2: Phơi thêm mặt dưới của tai nấm thêm 4 – 6 tiếng nữa.

- Ngày thứ 3: Đảo mặt tai nấm, tức là lúc này phải hưỡng mặt dưới tai nấm dưới ánh nắng mặt trời từ 6 – 8 tiếng

- Từ ngày thứ 4 trở đi phải bảo quản nấm linh chi nới khô ráo, thoáng mát để nấm được khô ráo hoàn toàn để tránh tình trạng mốc xanh, độ ẩm thích hợp của tai nấm là khoảng 10 – 12%, nên tránh để nấm linh chi bị dính nước hoặc mưa. Cuối cùng là bảo quản nấm linh chi bằng cách cho vào túi ni lông buộc kín.

Xem thêm các sản phẩm  Nấm linh chi đỏ tại đây
  • Kết luận

- Trên đây là những chia sẻ của Nhân Sâm Thảo Linh về những thông tin liên quan đến việc trồng nấm linh chi và thời gian thu hoạch tốt nhất để đảm bảo giữ được những thành phần dược tính tối đa. Hy vọng qua đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm nấm linh chi khi đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm nào.

Nếu có bất cứ thắc mắt nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm các sản phẩm Nấm linh chi hình cô gái Hàn Quốc tại đây
Thương Trần |03/20/2019 |Lượt xem: 3967