Quy trình và phương pháp trồng nấm linh chi đỏ Hàn Quốc

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc là loại dược liệu đã vang danh khắp nơi trên thế giới. Nhiều người đã biết về tác dụng, về cách chế biến nấm linh chi đỏ sao cho hiệu quả sử dụng được cao nhất, đáp ứng mong muốn của từng người. Tuy nhiên í tai biết được quy trình và phương pháp nuôi trồng nấm linh chi đỏ ở Hàn Quốc diễn ra như thế nào? Sau đây Nhân Sâm Thảo Linh sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này qua bài viết sau.

  • Đôi nét về quy trình trồng nấm linh chi đỏ

- Người dân Hàn Quốc trồng nấm linh chi đỏ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn chất lượng đất đai, chọn loại gỗ trồng nấm và đặc biệt là không sử dụng bất cứ loại nông dược nào.

- Lý do lựa chọn gỗ cây thông để trồng nấm là vì cây nấm sẽ to hơn, nấm thành phẩm sẽ cho vị đắng cao hơn và đặc biệt là chất lượng nấm cao hơn sẽ cho giá trị thương phẩm cao gấp nhiều lần so với việc trồng bằng mùn cưa hay bằng các phụ phẩm nông nghiệp.

Xem thêm sản phẩm Nấm linh chi tại đây!

  • Thời vụ nuôi trồng nấm

- Thời gian trồng nấm linh chi đỏ Hàn Quốc được chia làm 2 vụ, thời gian mỗi vụ bắt đầu từ 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 tính theo năm dương lịch.

  • Các nguyên tắc và tiêu chuẩn trông nuôi trồng nấm

- Nấm linh chi đỏ được trồng theo phương pháp cấy nấm vào thân cây gỗ, mà phải chọn loại gỗ mềm không được chứa tinh dầu và các độc tố như mùn cưa, gỗ cao su, gỗ mít, bã mía hoặc những cây thảo dược. Loại gỗ được trồng chủ yếu là gỗ cây thông.

- Đất trồng nấm phải chọn vùng đất cao và sử dụng đất pha cát để trồng nấm, đảm bảo chất lượng đất trồng không bị nhiễm kim loại hoặc hóa chất độc hại, tốt nhất là nên trồng cách xa bệnh viện, khu công nghiệp… Sau mỗi mùa thu hoạch nấm xong trong vòng 3 năm không nên sử dụng lại nguồn đất đó mà nên luân canh hoa màu và tiến hành cải tạo đất đến 15 năm sau mới trồng lại.

- Nước tưới trong quá trinh trồng nấm phải sử dụng nguồn nước sạch, tuyệt đối không dùng các nguồn nước từ các ao hồ bị ô nhiễm.

- Chọn giống: Lựa chọn giống nấm gieo trồng phải đảm bảo chất lượng, không chứa mầm bệnh.

- Phân bón: Chỉ sử dụng loại phân bón hữu cơ đã lên men, hoàn toàn làm bằng tự nhiên và chỉ khi thật sự cần thiết mới được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật loại III và IV là những loại có hoạt chất thấp, ít độc hại, phải phun trước khi thu hoặch 10 ngày. Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi và các nông dược có hoạt tính mạnh khác.

- Thu hoạch và đóng gói: Khi thu hoạch nấm linh chi đỏ Hàn Quốc phải loại bỏ hết những cánh bị sâu, bị dị dạng rồi cho vào lò sấy đảm bảo vệ sinh an toàn. Sauk hi sấy khô xong thì đóng gói bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các tia bức xạ.

- Nhà trồng nấm phải đảm bảo sự khô thoáng, có mái chống mưa dột và để chủ động được các điều kiện về nhiệt độ thích hơp cho nấm mọc thường dao động từ 220 độ C đến 280 độ C, độ ẩm trong không khí phải đạt 80 – 90%, độ khuếch tán ánh sáng chiếu được hết mọi phía và phải kín gió. Đồng thời, nhà trồng nấm phải lắp hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.

Xem thêm sản phẩm Nấm linh chi vàng tại đây!

  • Quy trình và phương pháp trồng nấm

- Sau khi lựa chọn được gỗ cấy nấm thì xử lý vô trùng đảm bảo không có mầm bệnh ảnh hưởng đến giống nấm được cấy vào, tiến hành cưa gỗ thành từng khúc có độ dài từ 30 – 40cm và khoan lỗ nhỏ cách nhau khoảng 5 – 0 cm trên từng khúc gỗ thông để cấy nấm vào.

- Người nông dân tỉ mỉ cấy các bào tử nấm linh chi đỏ vào thân gỗ thông tươi qua các lỗ đã được khoan sẵn trên đó.

- Các khúc gỗ đã được cấy nấm xong sẽ được ủ trong những phòng bảo quản qua mùa đông, đến lúc đó thì hệ sợi nấm đã lan đầy khắp các khúc gỗ.

- Sau đó đưa các khúc gỗ vào những nhà kính trồng nấm và bắt đầu chôn xuống đất, phủ thêm một lớp đất mỏng trên bề mặt.

- Sau một thời gian mầm nấm sẽ mọc lên từ thân gỗ dưới đất tạo thành các cuống nấm rồi tăng trưởng theo chiều ngang để tạo quả thể.

- Bởi vì mỗi mùa trồng nấm kéo dài tầm 3 năm nên khi cấy bào tử vào thân nấm khoảng 1 năm thì các cánh nấm mới bắt đầu xuất hiện. Bắt đầu từ thời điểm này cho đến hết thời gian còn lại là quá trình thu hoạch nấm, cứ 6 tháng diễn ra một lần tính là một mùa vụ nấm. Nhẩm tính sơ có thể thu hoạch được 4 – 5 lần trong 3 năm. Sau 3 năm thì sử dụng đất này để luân canh hoa màu và không được sử dụng lại để trồng nấm.

  • Kết luận

Qua bài biết trên, chúng ta có thể thấy Quá trình nuôi trồng nấm, chỉ cần tưới nước sạch và các bào tử sẽ tự hút chất dinh dưỡng từ gỗ thông để sinh trưởng và phát triển. Do đó, sau 3 năm thì gỗ thông không thể sử dụng được nữa cũng phải bỏ đi. Qua đây, Nhân Sâm Thảo Linh hy vọng quí đọc giả sẽ có thêm kiến thức về loại nấm linh chi đỏ Hàn Quốc đang được ưa chuộng hiện nay và có thể hiểu được tại sao nấm linh chi lại không chứa độc tố và hiệu quả sử dụng lại bất ngờ đến vậy.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm sản phẩm Nấm linh chi Thượng hoàng tại đây!

Nhân Sâm Thảo Linh

Thương Trần |09/13/2018 |Lượt xem: 897
Mở rộng