Hướng dẫn cách sử dụng và cách bảo quản nấm linh chi đúng cách

Nấm Linh Chi là một loại thảo dược quý giá và được sử dụng rất nhiều trong Đông y bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình vẫn đang loay hoay không biết nên sử dụng và bảo quản loại Nấm đặc biệt này ra sao để không đánh mất và lãng phí các dưỡng chất. Chính vì thế, để giúp các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, Nhân Sâm Thảo Linh sẽ chia sẻ những bí quyết đặc biệt của mình.

  • Nấm Linh Chi nên được chế biến như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?
Xem thêm tất cả sản phẩm Nấm linh chi tại đây! 

Có hai phương pháp chính để chế biến Nấm Linh Chi mà được nhiều người khẳng định hiệu quả sử dụng. Hai phương pháp này đều dựa trên hai tiêu chí mà rất nhiều khách hàng tìm kiếm đó là tiện dụng và hiệu quả.

  •  Phương pháp 1: Nấm Linh Chi sau khi được mua về sẽ được thái thành các lát mỏng và hãm thành trà để sử dụng hằng ngày.

- Công thức pha trà:

+ Nước đun thứ nhất: Chúng ta đong khoảng 50gram Linh Chi lát để sử dụng cho khoảng 10 người. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình, bạn có thể thêm hoặc bớt đi lượng Nấm Linh Chi. Tiếp đến, chúng ta cho Nấm Linh Chi đã cắt thành lát vào một ấm đun với 1000cc nước và đun trong khoảng từ 2 đến 3 phút. Tiếp tục ngâm Nấm Linh Chi trong bình như thế trong khoảng 5 phút và tiếp tục đun trên bếp trong vòng 30 phút với mức lửa nhỏ. Sau khi nước cạn khoảng 800cc, ta sẽ thu được nước đun thứ nhất.

+ Nước đun thứ hai và thứ 3: Sau khi chúng ta được nước đun đầu tiên, nhẹ nhàng vớt hết lát Nấm Linh Chi và dùng kéo để cắt thành cát miếng nhỏ khoảng 1cm. Tiếp tục đổ thêm nước và đun giống như trên để nước đun thứ hai và thứ 3. Đổ lẫn nước ở cả 3 lần đun rồi trút ra bình và bảo quản trong tủ lạnh.

- Cách dùng:

+ Chúng ta chia 2400cc thành 80-120cc cho mỗi lần sử dụng. Mỗi ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần.

+ Phần bã Nấm Linh Chi sau nước đun thứ 3 có thể đem phơi khô để đun tiếp nước thứ 4 và dùng để tắm gội vì có tác dụng rất tốt cho da và tóc.

  • Phương pháp 2: Nghiền Nấm Linh Chi thành bột

- Đây là phương pháp được đa số khách hàng sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới chỉ ra, đây thật ra chưa phải mà phương pháp đúng đắn. Tai Nấm Linh có đa số thành phần là gỗ nên nếu chế biến theo phương pháp này, sau khi uống vào, chúng ta sẽ uống cả những gỗ nấm này. Các gỗ nấm này có thể gây nên một số tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài như suy yếu chứng năng gan, gây hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, một số thành phần dưỡng chất của Nấm Linh Chi không thể hòa tan và nước sôi nên khi sử dụng theo phương pháp này, chúng ta sẽ không thể hấp thu toàn bộ dưỡng chất được.

- Cách dùng: Để đem lại hiệu quả nhất, chúng ta nên đun thật sôi bột Nấm Linh Chi trong vòng 30 phút để nấm có thể thủy phân, hòa tan các tinh chất vào nước. Chắt nước vào bình và lọc bỏ phần bã để có được nước Linh Chi. 

Xem thêm tất cả sản phẩm Nấm linh chi đỏ tại đây! 
  • Nấm Linh Chi nên được bảo quản ra sao?

Nấm Linh Chi có thể sử dụng được trong vài năm nếu chúng ta biết cách bảo quản. Đây là một dược liệu rất dễ bảo quản, nhưng một lưu ý nho nhỏ là bạn phải lựa chọn đúng loại nấm và tránh mua phải nấm có hiện tượng biến màu vàng sậm ở mặt dưới hoặc xuất hiện mọt. Chúng ta nên mua những loại nấm có hình thức bóng, đẹp, có nguyên lớp bào tử trên bề mặt. Một số cách bảo quản chúng ta có thể áp dụng như:

- Chúng ta có thể bảo quản Nấm Linh Chi bằng cách ngâm với rượu để được thành phẩm Rượu Linh Chi đỏ để sử dụng lâu dài.

- Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bảo quản bằng cách để trong túi khô và để trong tủ lạnh. Phương pháp này giúp chúng ta có thể kéo dài thời gian thời sử dụng.

- Ngoài ra, Nấm Linh Chi nếu được sấy khô và đóng gói trong bao bì kín có thể sử dụng được trong nhiều năm mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng. Chúng ta nên phơi nấm cho thật khô, bọc kín và đặt ở những nơi kho ráo, thoáng mát.

- Chúng ta có thể áp dụng tương tự cách phơi khô với Nấm Linh Chi sau khi được sấy khô cũng như cắt lát.

Lưu ý: Trong trường hợp Nấm Linh Chi xuất hiện hiện tượng mủn, ẩm mốc, có bọ thì không nên tiếp tục sử dụng. Vì thế, để tránh hiện tượng này, chúng ta cần phải bảo quản thật cẩn thận.

Mong rằng những chia sẻ nho nhỏ trên của Nhân Sâm Thảo Linh sẽ giúp bạn phần nào trong việc sử dụng cũng như bảo quản Nấm Linh Chi để không ảnh hưởng đến chất lượng và đem lại hiệu quả cao khi sử dụng. 

Xem thêm tất cả sản phẩm Nấm linh chi đen tại đây! 

Nhân Sâm Thảo Linh 

Khánh Lê |08/23/2018 |Lượt xem: 784
Mở rộng