Những khác biệt giữa hai loại đông trùng hạ thảo của Việt Nam và Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm của đông y, theo các chuyên gia nghiên cứu thì hàm lượng tinh chất dinh dưỡng có trong đông trùngcao hơn hẳn so với các loại dược liệu khác. Tuy nhiên do đặc trưng quá trình hình thành và yêu cầu điều kiện tự nhiên khá cao, đông trùng hạ thảo được khai thác ở vùng cao nguyên Tây Tạng nên giá thành của nó trên thị trường rất đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng.

Hiện nay, sau thành công trong các cuộc thử nghiệm nuôi cấy đông trùng tại Việt nam, giá thành mềm hơn rất nhiều nên đã có thể tiếp cận được đại đa số người tiêu dùng hơn so với đông trùng hạ thảo của Tây Tạng. Vậy sự chênh lệch về giá thành có liên quan gì tới sự khác biệt của hai loại đông trùng hạ thảo của Việt Nam và Tây Tạng. Hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu về sự khác biệt này nhé.

Sự chênh lệch về giá thành sản phẩm

- Đông trùng hạ thảo Việt Nam có giá khoảng 7tr/kg đối với loại nấm ký sinh trên nhộng tằm và khoảng 70tr/kg đối với loại ký sinh chủ

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giá thành rất đắt đỏ dao động trong khoảng 1,5 – 1,8 tỷ/kg tùy thuộc vào kích thước của con đông trùng

Về bản chất

- Đông trùng hạ thảo Việt Nam chỉ là ký sinh trên đông trùng hạ thảo sau đó mang về nuôi cấy trên nhộng tằm chứ không phải ở dạng con

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng đúng thực tế được hình thành từ cả động vật và thực vật, mùa đông là ấu trùng, mùa hè là thảo mộc.

Về môi trường sinh trưởng và phát triển

- Đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trong ống nghiệm, sau đó cấy lên nhộng tằm, phát triển trong môi trường nhân tạo.

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên trên vùng cao nguyên.

Về sản lượng khai thác

- Đông trùng hạ thảo Việt Nam bởi vì được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo nên sản lượng khai thác không giới hạn.

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng bởi vì tự do sinh trưởng và phát triển nên và chỉ tồn tại được ở vùng cao nguyên Tây Tạng nên sản lượng khai thác là có hạn.

Về chất lượng

- Đông trùng hạ thảo Việt Nam có hàm lượng các dưỡng chất thấp bởi vì nuôi  dưỡng trong môi trường nhân tạo, nuôi trong ống nghiệm và cấy vào nhộng tằm nên các dưỡng chất mà chúng hấp thụ được chỉ có giới hạn.

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự do hấp thụ các dưỡng chất từ khí trời và đất, không có bất cứ sự can thiệp hay tác động nào của con người nên nó tích tụ được hàm lượng tinh chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều công dụng và sức đề kháng cũng cao hơn. Và kích thước đông trùng hạ thảo càng lớn thì chất lượng càng cao.

Nên lựa chọn đông trùng hạ thảo loại nào?

- Đông trùng hạ thảo của Việt Nam mặc dù không thể so sánh được với đông trùng hạ thảo Tây Tạng những xét về giá trị dinh dưỡng so với các loại thảo dược khác thì nó cũng cao hơn nhiều. Hơn nữa, để có được sản phẩm này phải dựa trên kết quả của cả một công trình nghiên cứu được kiểm soát về chất lượng, hơn hẳn những loại đông trùng hạ thảo giả mạo được bày bán tràn lan trên thị trường. DO đó nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng loại thảo dược này trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có chất lượng rất cao nhưng đồng nghĩa với việc phải tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Chính vì vậy mà loại này khá kén người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có điều kiện kinh tế thì Đông trùng hạ thảo Tây Tạng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất bởi giá trị dinh dưỡng mà loại này mang đến cho sức khỏe là cực kỳ cao.

Kết luận

- Trên đây là những chia sẻ về sự khác biệt của đông trùng hạ thảo Việt Nam và đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Nhân Sâm Thảo Linh hy vọng qua những thông tin được đăng tải trên bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Thương Trần |03/19/2019 |Lượt xem: 901