Mùi vị đặc trưng của Nấm linh chi

Nếu bạn chưa từng được dùng thử nấm linh chi, ắt hẳn các bạn sẽ rất tò mò về hương vị của loại thảo dược mang tên “Nấm trường thọ” vô cùng quý hiếm này. Dân gian thường có câu “thuốc đắng dã tật”, điều này có nghĩa là những vị thuốc có vị càng đắng thì càng chữa được nhiều bệnh. Nấm linh chi cũng vậy, nhiều người đã được nghe nhắc tới vị đắng của nấm linh chi cùng với nhiều công dụng tuyệt vời mà loại nấm này mang lại cho sức khỏe.

Tuy nhiên vì tâm lý lo lắng khi sử dụng nấm linh chi sẽ khó uống, mua về không sử dụng thì lại lãng phí, nhiều người còn ngần ngại với loại thảo dược này. Để cởi bỏ được những lo lắng vô ích đó, hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu xem hương vị thực sự của nấm linh chi qua bài viết dưới đây nhé.

  • Hương vị đặc trưng của từng loại nấm linh chi

Nấm linh chi được phân loại theo màu sắc gồm 6 loại và từng loại thì có những mùi vị đặc trưng riêng:

- Xích chi (Linh chi đỏ) có vị đắng nhưng thơm

- Tử chi (Linh chi tím) có vị ngọt và đắng

- Bạch chi (Linh chi trắng) có vị cay và đắng

- Thanh chi (Linh chi xanh) có vị chua và đắng

- Hắc chi (Linh chi đen) có vị mặn và đắng

- Hoàng chi (Linh chi vàng) có vị cực đắng nhưng ngọt

Xem thêm các sản phẩm Nấm linh chi 365 tại đây
  • Thành phần tạo nên hương vị đặc trưng của nấm linh chi

- Nấm linh chi chứa hơn 200 thành phần dược tính có lợi cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến hoạt chất Triterpenes chính là yếu tố tác động chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Và trong từng loại nấm linh chi khác nhau sẽ có những hoạt chất khác nhau nên mùi hương của từng loại nấm cũng trở nên khác biệt.

- Nhìn chung thì các loại nấm linh chi đều có chứa các thành phần như polysaccharides, triterpenes… tuy nhiên điều kiện môi trường sinh trưởng khác nhau đã ảnh hưởng đến tỷ lệ các thành phần trong các loại nấm linh chi. Điều này thể hiện ở hương vị của từng loại nấm, và mức độ của vị đắng các loại nấm linh chi cũng thay đổi theo từng loại: cực đắng, đắng vừa… không đắng. Tỷ lệ triterpenes càng nhiều thì độ đắng càng cao và hoạt chất này lại được tìm thấy rất nhiều ở phần bào tử nấm linh chi.

  • Tác dụng của vị đắng trong nấm linh chi

- Hoạt chất triterpenes tạo nên hương vị đắng đặc trưng của nấm linh chi có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hoạt động của hệ thống dạ dày và hệ tiêu hóa, giảm thiểu các tình trạng dị ứng, kháng viêm, ức chế sự phát triển của các khối u…

  • Lưu ý

- Việc xác định chất lượng nấm linh chi qua độ đắng của nấm cũng không hoàn toàn chính xác bởi vì có một số loại vị đắng của nấm khá nhẹ. Tuy nhiên, chúng ta có thể xác định tỷ lệ thành phần triterpenes trong nấm linh chi cao hay thấp bằng cách bẻ một góc nhỏ nấm rồi nhai thử, nếu vị càng đắng thì chứng tỏ loại nấm đó chứa nhiều triterpenes.

- Tuy nhiên chúng ta lại không thể xác định được độ thật giả của nấm linh chi qua vị đắng của nấm, bởi có những loại nấm linh chi dù có vị đắng nhưng nếu để ý sẽ thấy sự bất thường trong vị đắng của nấm, nó đắng gắt và loại này khi nấu nước sẽ có màu trong suốt, khác hoàn toàn với màu nâu đỏ của nấm linh chi. Đó là bởi vì loại này là nấm linh chi giả mạo đã bị hút hết tinh chất và được tẩm chất tạo đắng.

Xem thêm các sản phẩm Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc tại đây
  • Kết luận

- Trên đây là những chia sẻ của Nhân Sâm Thảo Linh về mùi vị của nấm linh chi nói chung và hương vị của từng loại nấm nói riêng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi sử dụng loại nấm linh chi mà không còn lo lắng hay đắn đo về hương vị khó uống của loại thảo dược này nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, Nhân Sâm Thảo Linh sẵn sàng giải đáp.

Xem thêm các sản phẩm Nấm linh chi sừng hươu tại đây
Thương Trần |03/19/2019 |Lượt xem: 1865