Cách xác định đông trùng hạ thảo giả và thật người mua cần lưu ý

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có sự kết hợp của 2 loài thực vật và động vật, đặc biệt quý hiếm. Sở dĩ đông trùng hạ thảo trở thành một dược liệu quý là bởi nó là kết tinh của khí trời tự nhiên, là kết tinh của một loại sâu và nấm được tôi luyện qua hai mùa đông hạ. Chính vì sự kỳ diệu trong quá trình hình thành loại dược liệu này cùng với những tác dụng vô cùng to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe con người đã đẩy giá trị của đông trùng hạ thảo lên cao và nhu cầu sử dụng loại dược liệu này ngày càng tăng trong khi cần một thời gian khá dài mới có thể hình thành đông trùng hạ thảo. Do đó trên thị trường hiện nay đã xuất hiện đông trùng hạ thảo giả, nhái bày bán khắp nơi. Vậy làm sao để phân biệt được đông trùng hạ thảo thật và giả. Hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

  • Điều kiện sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

- Đông trùng hạ thảo thường được tìm thấy trên các cao nguyên, đặc biệt là những vùng có độ cao khoảng 4.000 – 5.000m so với mực nước biển ở Trung Quốc như Tây Tạng, Thanh Hy, Vân Nam, Tứ Xuyên…

- Địa hình nơi đông trùng hạ thảo hình thành và phát triển phải trải qua sự khắc nghiệt của thời tiết bởi sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm của vùng cao nguyên, nhưng đây cũng là điều kiện lý tưởng để loại dược liệu này phát triển bởi môi trường sống trong lành và không bị ô nhiễm.

- Tây Tạng là vùng cao nguyên nơi mà đông trùng hạ thảo sinh sống rất nhiều bởi đặc thù khí hậu vùng cao, dù khô nóng nhưng lại có độ ẩm tương đối cao, đất xốp nên thuận lợi cho loại thảo dược này sinh trưởng.

- Tuy nhiên, nguồn đông trùng hạ thảo trong tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và dần trở nên khan hiếm. Do đó giá trị của đông trùng hạ thảo rất cao. Bằng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ, người ta đã thử nghiệm và nuôi cây thành công loại dược liệu này trong môi trường nhân tạo tại Việt Nam nên giá bán của đông trùng hạ thảo không đắt đỏ như trước.

Xem thêm sản phẩm Đông trùng hạ thảo tại đây
  • Nhận định về loại đông trùng hạ thảo Việt Nam

- Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau một trời một vực đã khiến cho đông trùng hạ thảo Tây Tạng khác xa so với đông trùng hạ thảo Việt Nam.

- Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo công nghệ hiện nay, quá trình sống của đông trùng hạ thảo không lâu, ủ lại để tích lũy dưỡng chất, làm cho chúng không thể hình thành những đặc tính sinh học như loài tự nhiên vốn có.

- Hơn thế nữa, trong quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo không thể tránh khỏi việc sử dụng hóa chất mà về căn bản, vẫn không có nghiên cứu nào xác định mức độ ảnh hưởng của các hóa chất lên chất lượng đông trùng và một điều đáng lưu ý là chưa có thông tin xác nhận đông trùng hạ thảo được nuôi trồng có đem lại giá trị dinh dưỡng nào đối với sức khỏe hay không?

Xem thêm sản phẩm Viên đông trùng hạ thảo Kang Hwa tại đây
  • Cách xác định đông trùng hạ thảo giả

- Đông trùng giả thường được chế biến từ thân củ của địa tàm và thảo thạch. Và đặc điểm của đông trùng giả là có màu vàng nhạt, chiều dài khoảng 2 – 3cm, giòn hơn, khi cắt ra có màu trắng và có cạnh gờ hơi cong, trọng lượng rất nhẹ, như bông.

- Loại đông trùng giả do Trung Quốc sản xuất thường được làm từ bột ngô, bột mạch hoặc thạch cao… được gia công bằng cách ép màng nên có màu trắng ngà, hình dạng sâu non nhẵn bóng, các vằn khía rõ ràng, khi cắt ra có màu trắng nhạt, trọng lượng nặng hơn, nhai lâu sẽ có cảm giác dính răng. Đông trùng giả không có chân, vị ngọt.

  • Kết luận

- Qua bài viết trên đây, Nhân Sâm Thảo linh mong muốn chia sẻ đến quí bạn đọc các thông tin về sản phẩm Đông trùng hạ thảo quý hiếm có giá trị cao đối với sức khỏe hiện nay và biết được giá trị của đông trùng tự nhiên khác nhau với đông trùng nuôi cấy như thế nào. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để mua đúng hàng chất lượng xứng đáng với giá tiền mình bỏ ra.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo tại đây
Thương Trần |09/18/2018 |Lượt xem: 440