Đông trùng hạ thảo có nguy cơ bị tuyệt chủng

Xã hội càng phát triển con người càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh nan y. Mặc dù điều trị bệnh bằng phương pháp tây y những có nhiều ngườ vẫn săn lùng những loại thuốc quý từ thiên nhiên, bởi họ tin vào sự hỗ trợ kỳ diệu của nó. Đông trùng hạ thảo đang là một trong những vị thuốc được săn lùng nhất hiện nay, đặc biệt là đối với những vị đại gia lắm tiền.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên đem lại những giá trị kinh tế rất lớn nên hoạt động khai thác loại dược liệu này có thể nói là quá mức dễ khiến cho nó đứng trước nguy cơ bị tận diệt, có khả năng loại sâu cỏ giúp tăng cường sinh lực này sẽ biến mất vĩnh viễn. Hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

  • Nguồn gốc Đông trùng hạ thảo

- Đông trùng hạ thảo là một loại nấm có tên Yarsagumba ký sinh có khả năng tiêu diệt ruồi sống trên cơ thể sâu bướm ma. Điều kỳ diệu của loại dược liệu này chính là vào mùa đông, nó sống nhờ vào cơ thể côn trùng và đến khi hè sang thì nó sống dưới hình dạng của các loại nấm. Quá trình hình thành loại sâu nấm này chính là dựa vào sự tồn tại của cả động thực vật.

- Những người dân nghèo Nepal sinh sống ở dưới chân núi Hymalaya đã thay đổi cuộc đời nhờ vào nguồn thu nhập từ khai thác đông trùng hạ thảo. Do đó đông trùng hạ thảo được xem như là “Viagra đến từ dãy Hymalaya” được các quý ông ưa chuộng.

- Từ hơn 30 năm trước, người ta bắt đầu tiến hành khai thác đông trùng hạ thảo từ khi người khởi đầu phong trào thu hái nấm là một nông dân Nepal đã sử dụng loại nấm này để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ và những vấn đề khác của sức khỏe.

Xem thêm các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc tại đây
  • Nguy cơ tuyệt diệt của Đông trùng hạ thảo

- Hoạt động khai thác ngày càng diễn ra công khai và ráo riết trong khi sản lượng đông trùng hạ thảo lại có giới hạn. Đặc thù sinh trưởng và phát triển của loại nấm này chỉ mọc ở độ cao 3500m trên vùng cao nguyên Tây Tạng, Nepal nên các nhà khoa học lo ngại rằng đông trùng hạ thảo có thể sắp biến mất vĩnh viễn.

- Trong những loại thuốc quý hiếm, phổ biến trong đông y thì đông trùng hạ thảo là vị thuốc bổ cao cấp đặc biệt quý hiếm được nhiều người rỉ tai nhau bởi công dụng thần kỳ của chúng đối với sức khỏe nói chung và cá nhân nam giới nói riêng. Chính bởi quá trình phát triển trải qua đúng 2 mùa đông hạ nên dân gian cho rằng đông trùng hạ thảo đã hấp thụ đủ tam âm nên có khả năng điều tiết sức khỏe con người.

- Ở Trung Quốc, nhu cầu về sử dụng loại đông trùng hạ thảo đang tăng nhanh, người ta sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để sỡ hữu loại dược liệu hoàn toàn tự nhiên này.

- Nếu số lượng nấm giảm mạnh thì cuộc sống của những người dân nơi đây sẽ gặp khó khăn. Nhưng với việc đẩy mạnh khai thác trong khi những cây nấm chưa kịp trưởng thành cũng được khai thác, phá hủy môi trường sống làm cho sản lượng nấm giảm đi nhanh chóng là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này kéo dài thì đông trùng hạ thảo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng sẽ không còn xa nữa.

- Chính phủ Nepal có thể thu lợi từ việc xuất khẩu đông trùng hạ thảo nhưng con số mà chính phủ thu được thấp hơn thực tế rất nhiều do những người dân nơi đây thường bán thành phẩm thu hoạch được thẳng sang Tây Tạng và bỏ qua việc kê khai với các nhà chức trách.

Xem thêm các sản phẩm Viên đông trùng hạ thảo hộp gỗ tại đây
  • Kết quả

- Trên đây là những chia sẻ của Nhân Sâm Thảo Linh về tình hình khai thác đông trùng hạ thảo đang diễn ra ở Nepal nơi loại dược liệu này sinh trưởng và sự ảnh hưởng của quá trình đó sẽ khiến cho loại dược liệu này có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Hy vọng từ những chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm những thông tin về mức độ tiêu thụ và giá trị kinh tế của đông trùng hạ thảo.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm các sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo Bio tại đây
Thương Trần |03/20/2019 |Lượt xem: 567